5 không trong việc dạy trẻ học tiếng Anh

Các chuyên gia cho rằng để bé tiếp thu một ngôn ngữ mới ở độ tuổi càng nhỏ thì khả năng lĩnh hội của bé càng cao. Vì vậy mà không ít các bậc phụ huynh đã cho con học tiếng Anh khi còn rất nhỏ. Nhưng để học tập có hiểu quả thì phương pháp đóng vai trò vô cùng quan trọng.

day tre hoc tieng anh
GOLDEN GATE ENGLISH xin được trích dẫn Edu2Review, gửi đến bạn đọc 5 điều cần tránh trong cách dạy tiếng Anh cho trẻ để giúp trẻ học tập hiệu quả hơn:
Những sai lầm khi con học tiếng anh mà cha mẹ dễ bỏ qua:

1. Không học với mật độ dày đặc

Việc học quá nhiều, quá mức không những không mang lại lợi ích như cha mẹ mong đợi mà còn gây ra nhiều tác dụng ngược. Bên cạnh học hành không hiệu quả, còn sinh ra tâm lý chán nản, sợ học và quan trọng là ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ nhỏ.
Học tiếng Anh đòi hỏi một lộ trình trau dồi dài hơi, vì thế để học có hiệu quả cần phải tạo cho bé hứng thú khi tiếp xúc với môn này.

2. Không học quá nhiều ngữ pháp khô khan
Không phải tự nhiên người ta lại có cụm từ nghe – nói – đọc – viết. Đấy là quy trình tất yếu khi học bất cứ một ngôn ngữ nào, thậm chí cả tiếng mẹ đẻ. Để có thể đọc lưu loát và viết trôi chảy, cần một quá trình khá dài để lắng nghe và tập nói.
Và hơn tất cả, mục tiêu cuối cùng của việc học một ngoại ngữ đó là có thể giao tiếp thành thạo. Vậy nên, đừng nhồi nhét quá nhiều ngữ pháp, đặc biệt khi trẻ chỉ mới bắt đầu tiếp xúc với tiếng Anh.

dạt trẻ học tiếng Anh

3. Không ép buộc trẻ học quá nhiều từ vựng
Việc trau dồi từ vựng trong việc học ngoại ngữ là rất quan trọng. Tuy nhiên, việc bắt ép trẻ học quá nhiều từ vựng sẽ là một sai lầm lớn. Tiếp thu quá nhiều từ vựng nhưng lại không hiểu rõ nghĩa của từ hoặc phát âm không đúng sẽ ảnh hưởng đến năng lực giao tiếp sau này. Học quá nhiều từ nhưng lại ít sử dụng sẽ làm bé chán nản và nhanh quên.
Các chuyên gia cũng nhận định rằng, khoảng từ 3 đến 5 tuổi là độ tuổi vàng để học ngoại ngữ. Vì đây là lúc khả năng thích nghi và tiếp thu kiến thức mới của bé rất cao nhưng đồng thời bé cũng rất dễ quên. Vì vậy nên để bé học các từ vựng tiếng Anh đơn giản và gần gũi với cuộc sống hàng ngày.

4. Không dịch tiếng Việt từng từ một
Việc dịch tiếng Anh ra nghĩa tiếng Việt tương đương sẽ gây nhiều khó khăn trong việc học từ vựng cho trẻ, đặc biệt là đối với trẻ đang ở giai đoạn học tiếng mẹ đẻ.
Cách tốt nhất là giúp bé học từ vựng qua hình ảnh. Điều này không chỉ giúp bé học nhanh mà còn nhớ lâu hơn nữa.

5. Không học tiếng Anh vì trào lưu
Dù việc cho bé học ngoại ngữ càng sớm thì càng có lợi nhưng để bé có thể học tốt một ngoại thứ hai còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Mỗi đứa trẻ khác nhau sẽ có sở thích và tư duy khác nhau vì thế mà cũng cần những phương pháp và lộ trình học tập không giống nhau.
Cha mẹ nên dựa vào năng lực và sở thích của con mình cùng với điều kiện của gia đình để chọn tài liệu, phương pháp và lộ trình học tiếng Anh phù hợp. Từ đó mới có thể dạy con học tiếng Anh hiệu quả.

Việc cho trẻ học tiếng anh từ sớm rất có ích nhưng nên chú ý không quá sức khiến con dẫn mất hứng thú với tiếng anh và học có hiệu quả. Hy vọng bài chia sẻ này sẽ giúp cha mẹ trong việc dạy con dễ dàng hơn.

 

 

NHẬN NGAY HỌC BỔNG 1.000.000 VNĐ KHI ĐĂNG KÝ KIỂM TRA TRÌNH ĐỘ

Call Us