Ielts là gì ?

IELTS là gì? IELTS (viết tắt từ International English Language Testing System) là Hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế được sáng lấp bởi 3 tổ chức ESOL: Hội đồng khảo thí tiếng Anh Đại học Cambridge, Hội đồng Anh và IDP vào năm 1989.

IELTS là gì - cập nhật thông thi về kỳ thi IELTS 2017

IELTS là gì? IELTS được viết tắt của International English Language Testing System

Hiện tại có hơn 500 trung tâm tổ chức thi IELTS được thành lập tại hơn 120 quốc gia trên toàn thế giới với hơn 1.000.000 thí sinh dự thi trong mỗi năm. Chính vì thế, IELTS là kì thi tiếng Anh theo chuẩn hoá quốc tế uy tín nhất hiện nay và đây cũng là 1 trong những điều kiện bắt buộc khi nhập cư, tìm việc hoặc du học tại các quốc gia nói tiếng Anh trên thế giới.

Có hơn 6.000 trường Đại Học và các tổ chức giáo dục tại hơn 100 quốc gia (trong đó có rất nhiều trường ĐH lớn ở Anh, Mỹ, Úc, New Zealand…) đã chấp nhận IELTS.

Giới thiệu các thành viên sáng lập IELTS

IELTS được sáng lấp bởi 3 tổ chức ESOL Hội đồng khảo thí tiếng Anh Đại học Cambridge, Hội đồng Anh và IDP vào năm 1989.
Ở Việt nam, Hội đồng Anh và IDP chính là 2 Trung tâm chịu trách nhiệm tổ chức kỳ thi IELTS.

Hội Đồng Anh:

Website: https://www.britishcouncil.vn/

Hội đồng Anh mang đến cho bạn những kiến thức và kinh nghiệm rất chuyên nghiệp trong việc tổ chức các kỳ thi. Ban thi cử hoạt động ở hơn  nhiều quốc gia (hơn 120 quốc gia), Hội đồng Anh đã tổ chức cho hơn 500,000 kỳ thi quốc tế.

IDP tổ chức giáo dục úc:

Website: https://www.idp.com/vietnam/home

IDP Education đây là tổ chức giáo dục toàn cầu chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn du học và tổ chức các kỳ thi kiểm tra năng lực Anh ngữ, bao gồm IELTS.

Giới thiệu về kì thi IELTS

Trong kì thi IELTS được chia thành 2 loại là: Academic (học thuật) hoặc General training module (đào tạo chung):

Academic là loại hình dành cho những bạn đăng kí học tại các trường đại học, hoặc các chương trình đào tạo sau đại học.

General là loại hình dành cho những bạn muốn học nghề, xin việc hay định cư tại các quốc gia nói tiếng Anh.

Chú ý: Chứng chi IELTS  chỉ có hiệu lực trong 2 năm kể từ ngày bạn nhận kết quả.

I. Cấu trúc của kỳ thi IELTS  

Bài thi IELTS bao gồm 4 phần: nghe, nói, đọc, viết. Đối với các bài Academic và General sẽ thi chung 2 phần là nghe và nói, phần đọc và viết sẽ sử dụng hình thức thi khác nhau tùy thuộc vào loại mà thí sinh tham dự thi. Dưới đây là chi tiết các kĩ năng của một bài thi:

IELTS là gì - cấu trúc đề thi IELTS

IELTS là gì – cấu trúc của kỳ thi IELTS

1. Đối với bài thi nghe – IELTS Listening

Trong phần thi  IELTS Listening này bạn sẽ được nghe một đoạn hội thoại hoặc các đoạn radio trên đài và trả lời câu hỏi liên quan. Bài thi kéo dài trong 40 phút. Thí sinh dự thi sẽ nghe những câu hỏi có độ khó tăng dần:

Phần 1: thường kể về các tình huống đời thường trong cuộc sống

Phần 2: thường kể về các tình huống hướng dẫn và giới thiệu 1 chủ đề quen thuộc nào đó.

Phần 3: thường kể về một số tình huống đối thoại giữa 2 người, hoặc 1 nhóm người thường là các cuộc thảo luận có tính chất học thuật.

Phần 4: thường kể về một bài thuyết trình về một chủ đề học thuật nào đó.

Bài nghe sẽ kéo dài trong 30 phút, và sau đó thí sinh có 10 phút để điền vào phiếu đáp án hoặc phiếu trả lời.

2. Đối với bài thi nói – IELTS Speaking

Trong phần thi nói, người giám khảo sẽ đưa ra các câu hỏi dành cho bạn trong ba mục chính:

– Phần 1: Giới thiệu bản thân của bạn: xoay quanh về gia đình, về cuộc sống, sở thích…

– Phần 2: Trình bày quan điểm cá nhân về một vấn đề trong cuộc sống thông qua cue cards.

– Phần 3: Giám khảo sẽ đặt câu hỏi cho thí sinh về các vấn đề mà thí sinh đã trình bày ở phần thứ 2

3. Đối với bài thi đọc – IELTS Reading

Các bạn thí sinh sẽ nhận được ba đoạn văn hoặc bài báo, đa phần là được rút ra từ các tạp chí khoa học để đọc và nhiệm vụ của các bạn thí sinh là phải tìm được các thông tin phù hợp cho các câu hỏi dưới mỗi bài viết.

Bài thi đọc – IELTS Reading sẽ diễn ra trong 60 phút, các bạn thí sinh cần phải trả lời  40 câu hỏi cần trong thời gian trên.

Trong phần thi này sẽ có sự khác biệt giữa 2 loại hình thi là AcademicGeneral đó là trong nội dung bài đọc. Bài đọc của Academic rất giống với một bài văn luận thì dạng loại hình Gereral thường thường là một đoạn văn miêu tả hội thoại cuộc sống hằng ngày ở các nước nói tiếng Anh.

4. Bài thi viết – IELTS Writing

Tổng thời gian của bài thi viết – IELTS Writing là 60 phút, các bạn thí sinh sẽ phải viết hai đoạn văn:

Đoạn 1: nhiệm vụ của các bạn thí sinh chính là viết một đoạn văn với độ dài khoảng 150 từ trong đây sẽ mô tả và giải thích về các bảng biểu, số liệu, biểu đồ, bản đồ… mà đề bài đã đưa ra.

Đoạn 2: nhiệm vụ của các bạn thí sinh là phải viết một đoạn văn dài khoảng 250 từ đưa ra một quản điểm, hay sự việc hay vấn đề nào đó. Ngoài ra, các bạn thí sinh cần đưa ra các quan điểm cá nhân hoặc trích dẫn kèm các tình huống và ví dụ… để bảo vệ các quan điểm cá nhân đó.

Chú ý: Thứ tự của 3 bài thi sẽ luôn là Listening, Reading và Writing được diễn ra và hoàn tất trong vòng một ngày thí sinh đã đăng ký thi IELTS theo lịch trước đó. Phần thi Nói sẽ được diễn ra trong vòng 7 ngày trước hay sau các phần thi khác, các bạn thí sinh sẽ nhận được giấy thông báo lịch thi Speaking sau khi bạn đăng ký và có xác nhận tổ chức đăng ký thi.

II. Xem Lịch thi IELTS 2017 ở đâu? 

IELTS là gì - lịch thi IELTS 2017

IELTS là gì – xem lịch thi IELTS ở đâu

Các bạn thí sinh muốn xem thông tin về lịch thi IELTS tại BC và IDP xin vui lòng truy cập 1 trong các website sau đây:

Tại BC: https://www.britishcouncil.vn/thi/ky-thi-ielts/le-phi-dia-diem-thi-ielts

Tại IDP: https://www.idp.com/vietnam/ielts/bookmytest

III. Đăng ký thi IELTS ở đâu?

Ở tại Việt Nam, có 2 địa chỉ chính để các bạn đăng ký là Hội đồng Anh (British Council) và IDP. Hai địa chỉ này, thường tổ chức thi IELTS khoảng 2-3 lần/tháng.

Để đăng ký trực tiếp các bạn thí sinh có thể lên trang web chính thức của 2 địa chỉ trên là

https://www.britishcouncil.vn/thi/ky-thi-ielts

https://www.idp.com/vietnam/ielts/whatisielts/register

IV. Cách tính điểm cho phần thi IELTS

Thang Điểm của kì thi IELTS sẽ được phân chia theo thang điểm từ 1-9. Tương ứng với mỗi kĩ năng cũng được chia thành thang điểm tương tự, điểm tổng sẽ dựa vào điểm trung bình cộng của các kĩ năng trên và làm tròn về mức 0,5.

IELTS là gì - Cách tính điểm thi IELTS

IELTS là gì – Cách tính điểm thi IELTS

Đối với phần IELTS Listening và IELTS Reading:

Phần nghe và đọc sẽ có tất cả 40 câu, ứng với số câu đúng sẽ được chia thành các thang điểm như sau:

Hình ảnh

Đối với phần thi IELTS Speaking và IELTS Writing:

Đối với phần thi này, giám khảo sẽ dựa vào các tiêu chí chấm điểm ứng với từng kĩ năng và đưa ra mức điểm của bài thi IELTS Speaking và bài thi IELTS Writing.

V. Đánh giá khả năng tiếng Anh qua kết quả thi IELTS 

IELTS là gì – Đánh giá điểm thi IELTS

Kỳ thi IELTS không có thi đậu hay thi trượt, ở trên giấy chứng nhận kết quả thi IELTS sẽ ghi các thông tin bao gồm điểm thành phần từng kĩ năng và điểm tổng của toàn bộ kĩ năng. Qua kết quả của thi IELTS người ta sẽ xếp loại như sau:

0 điểm: Điểm thi IELTS sẽ không có 0 điểm, Khi nhận được 0 điểm ở giấy báo chứng nhận kết quả tương ứng với việc thí sinh bỏ thi và không có thông tin nào để chấm bài.

1 điểm – không thể sử dụng tiếng Anh: thí sinh không thể ứng dụng tiếng Anh trong cuộc sống (hoặc là chỉ có thể biết một vài từ đơn lẻ).

2 điểm – lúc được, lúc không: gặp khó khăn rất lớn trong việc viết và nói tiếng Anh. Không thể giao tiếp tiếng Anh thực sự trong cuộc sống, ngoài trừ việc sử dụng một vài từ đơn lẻ hoặc một vài cấu trúc ngữ pháp ngắn để trình bày, diễn đạt mục đích tại thời điểm nói – viết.

3 điểm – sử dụng tiếng Anh ở mức hạn chế: Có thể sử dụng tiếng Anh giao tiếp trong một vài tình huống quen thuộc và thường gặp vấn đề trong quá trình giao tiếp thực sự.

4 điểm – hạn chế: có thể sử dụng thành thạo tiếng Anh giao tiếp thành thạo trong các tình huống cụ thể và gặp vấn đề khi có quá trình giao tiếp phức tạp

5 điểm – bình thường: có thể sử dụng một phần ngôn ngữ và nắm được trong phần lớn các tình huống mặc dù thường xuyên mắc lỗi. Có thể sử dụng tốt ngôn ngữ trong lĩnh vực riêng quen thuộc của mình.

6 điểm – khá: tuy có những chỗ không tốt, không chính xác và hiệu quả nhưng nhìn chung là sử dụng ngôn ngữ thành thạo. Có thể sử dụng tốt trong các tình huống phức tạp và đặc biệt là trong các tình huống quen thuộc

7 điểm – tốt: nắm vững ngôn ngữ nhưng đôi khi không có thực sự chính xác, không phù hợp, không hiểu trong tình huống nói. Nói chung là có hiểu các lí lẽ tinh vi và sử dụng tốt ngôn ngữ phức tạp.

8 điểm – rất tốt: hoàn toàn nắm vững ngôn ngữ, chỉ mắc một số lỗi như không chính xác và không phù hợp. Nhưng những lỗi này chưa thành hệ thống. Trong tình huống không quen thuộc có thể sẽ không hiểu và có thể sử dụng tốt với những chủ đề tranh luận phức tạp, tinh vi.

9 điểm – thông thạo: có thể sử dụng ngôn ngữ hoàn toàn đầy đủ.

VI. Sau bao lâu thì nhận được kết quả thi IELTS?

Các bạn thí sinh sẽ nhận được kết quả sau 13 ngày. Hoặc các bạn có thể lên trang web để xem kết quả sau 13 ngày (với một mật khẩu được gửi về địa chỉ email cho phép bạn đăng nhập lên trang web để xem kết quả), trước khi nhận được kết quả được gửi về địa chỉ nhà.

Với những thông tin được tập hợp và chia sẻ ở đây, Trung tâm tiếng Anh Golden Gate hi vọng sẽ giúp các bạn hiểu được IELTS là gì?,  thông tin chi tiết thi từng kỹ năng Reading, Listening, Writing, Speaking và cách tính điểm cho bài thi IELTS của bạn.


Đặt lịch tư vấn