Tiếng Anh cho người mất gốc

Hiện nay, việc học và thi IELTS đã trở nên hết sức phổ biến, không chỉ đối với học sinh sinh viên mà còn cả với người đi làm. Tuy nhiên, học phí học IELTS ở các trung tâm khá là đắt đỏ và nhiều người cũng không có thời gian để học với một lịch cố định. Bởi thế, nhiều người tìm đến việc tự học nhằm tiết kiệm chi phí cũng như để có thể linh hoạt với công việc bận rộn của mình. Tuy nhiên, giữa trăm ngàn đầu sách, chúng ta có thể bắt đầu từ đâu? Hãy để Golden Gate English đưa ra một vài gợi ý cho các bạn nhé.

1. Về ngữ pháp, các bạn có thể chọn cuốn Grammar for IELTS

Grammar for IELTS

• Đây là một cuốn sách của NXB Cambrigde, vậy nên các bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng.
  • Điểm khác biệt của cuốn sách này đó là có phần Entry test ngay ở đầu tiên. Bài test này sẽ giúp các bạn biết được mình còn yếu phần ngữ pháp nào để tập trung luyện tập.
  • Cuốn sách bao gồm 25 units là những chủ điểm ngữ pháp mà các bạn cần nắm vững để có thể làm tốt bài thi IELTS.
  • Mỗi unit sẽ bao gồm những phần sau:
  • Context listening: Giới thiệu chủ điểm ngữ pháp thông qua một bài nghe nhỏ.
  • Grammar: Giải thích chi tiết đơn vị ngữ pháp kèm theo ví dụ đơn giản, dễ hiểu. Song song với đó là những bài tập nhỏ, đơn giản để các bạn có thể áp dụng ngay.
  • Grammar exercise: Đây là phần để các bạn áp dụng kiến thức ngữ pháp vào thực hành. Đây không phải là bài tập suông mà nó đã được thiết kế theo format của bài thi IELTS.
  • Test practice: Phần này mô phỏng lại một phần thi trong IELTS, có thể là nghe, nói, đọc hoặc viết để bạn có thể vận dụng kiến thức được học vào mức độ cao hơn và quen dần với format đề thi.
  • Cuối sách ngoài đáp án chi tiết còn có phần động từ bất quy tắc cùng các phrasal verbs để các bạn có thể học được nhiều kiến thức nhất có thể.

=> Cách học sao cho hiệu quả:

• Các bạn nên chuẩn bị một cuốn sổ hoặc vở để ghi chép kiến thức ngữ pháp. Bài tập trong sách các bạn cũng nên ghi ra vở để sau một thời gian có thể lấy ra ôn tập, làm lại.
  • Ngoài làm bài tập trong sách, các bạn cũng nên chú ý các cấu trúc ngữ pháp đã học khi đọc sách báo tiếng Anh bên ngoài. Học đi đôi với hành mà đúng không nào?
  • Sau khi đã học xong cuốn này, các bạn có thể tiếp tục học cuốn Grammar in Use của Raymond.

1. Về từ vựng, Oxford word skill: Basic là một cuốn sách hết sức phù hợp.

Oxford word skill

• Đây là cuốn đầu tiên của bộ sách Oxford word skill, trình độ Basic dành cho người mất gốc hoặc mới học IELTS.
  • Phần đầu tiên của sách là Starter Unit, bài học này sẽ hướng dẫn cách học từ sao cho hiệu quả, cách ôn tập cũng như là sử dụng từ điển một cách tối ưu nhất.
  • Sách gồm 11 bài học lớn với 80 units. Tuy được viết hoàn toàn bằng tiếng Anh nhưng sách có rất nhiều hình minh họa cùng diễn giải ngắn gọn, dễ hiểu, mỗi bài học đều ngắn gọn nên những người mất gốc tiếng Anh nếu cố gắng vẫn có thể học được.
  • Mỗi unit cung cấp số lượng từ vựng vừa đủ, không quá nhiều. Những từ vựng này là những từ thông dụng, thường gặp trong cuộc sống hàng ngày. Sau mỗi bài học lớn là một bài review để bạn có thể biết được mình đang bị hổng ở đâu.
  • Đặc biệt, trong mỗi bài học còn có phần Spotlight chỉ ra những lỗi sai thường gặp khi dùng từ hay những kiến thức nhỏ thú vị về từ vựng, giúp bạn nhớ bài lâu hơn.
  • Cuối sách là phần đáp án cùng list từ vựng để bạn có thể dễ dàng ôn tập và tổng hợp.

=> Học sách sao cho hiệu quả?

• Ở Starter Unit, sách đã hướng dẫn cách học khá là chi tiết. Vậy nên các bạn chỉ cần làm theo là có thể sử dụng sách một cách hiệu quả nhất rồi.
  • Một phương thức có thể khá là truyền thống là tập viết từ mới, dán note ở những nơi dễ thấy trong nhà vẫn tỏ ra hiệu quả.
  • Học đi đôi với hành, các bạn cần vận dụng những từ mới được học vào việc đặt câu, hoặc luyện nói tiếng Anh để có thể nhớ lâu hơn.

Đối với người mới bắt đầu, không chỉ học từ vựng và ngữ pháp, các bạn cũng cần có người hướng dẫn để luyện ngữ âm để có nền tảng học speaking sau này. Bên cạnh đó, sau khi đã có nền tảng vững chắc, những cuốn như Destination B1 có thể là sự lựa chọn tiếp theo cho bạn.

Chúc các bạn học tốt!

NHẬN NGAY HỌC BỔNG 1.000.000 VNĐ KHI ĐĂNG KÝ KIỂM TRA TRÌNH ĐỘ